ผลการตรวจน้ำหมักชีวภาพ น้ำมหาบำบัดและน้ำเจียรนัยเพชร
ผลิตภัณฑ์ป้าเช็ง จากห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และนพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รายงานว่า น้ำหมักชีวภาพป้าเช็งที่ปรากฏเป็นข่าวในขณะนี้ จากผลการตรวจสอบน้ำมหาบำบัด ชนิดรับประทาน ราคาขวดละ 1,000 บาท โดยเกณฑ์มาตรฐานของกรณียาสมุนไพร จะต้องไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน และไม่มีแบคทีเรียบางชนิดปนเปื้อนอย่างเด็ดขาด ถือเป็นเกณฑ์ที่สำคัญ แต่ผลการวิเคราะห์พบว่า
- มีค่าความเป็นกรดสูงมาก
- ไม่พบตัวยา ทั้งแผนปัจจุบันและตัวยาสมุนไพรที่มีผลต่อการรักษา
- พบแบคทีเรียที่เป็นอันตรายปนเปื้อนอยู่ ได้แก่ คลอสทริเดียม เพอร์ฟรินเจนส์ (Clostridium perfringens) ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้หากรับประทานเข้าไป จะส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย คล้ายอาหารเป็นพิษภายใน 48 ชั่วโมง หากปนเปื้อนในบาดแผลอาจทำให้แผลเน่าได้
ฉะนั้น น้ำมหาบำบัดถือว่ามีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ห้ามปนเปื้อนในยา เด็ดขาด
ข้อมูลจาก
https://www.akajon.com
ขอบคุณค่ะ ขอถามอีกหน่อย...
ตอบลบ๑.ถ้าไม่มีน้ำฝน เราจะใช้น้ำก็อกน้ำที่ใช้ในการประกอบอาหารได้มั๊ยคะ
๒.แล้ววุ้นที่ได้จากการหมักเราจะมีวิธีการนำมาหมักต่อได้มั๊ยคะ(เข้าใจว่าเป็นหัวเชื้อ) แล้วสัดส่วนการหมักและส่วนผสมที่จะหมักวุ้นต่ออีกนั้นมีวิธีการยังไงบ้างคะ
รบกวนด้วยค่ะ