กะเพรา
ลักษณะทั่วไป
กะเพาเป็นพืชล้มลุก มีขนและลำต้นค่อนข้างแข็ง ใบเป็นใบเดี่ยว มีขนปลายแหลมหรือมน ขอบจักฟันเลื่อยและเป็นคลื่น ดอกกะเพาเป็นแบบช่อฉัตรออกบริเวณปลายยอด และปลายกิ่งยาว 8-10 ซม.คล้วยระฆังกลีบดอกมีทั้งชนิดสีขาว
ลายม่วงแดงผลแห้งแล้วแตกออก เม็ดเล็กรูปไข่สีน้ำตาล เมื่อนำไปแช่น้ำ เปลือกหุ้มเม็ดพองออกเป็นเมือก
สรรพคุณทางยา
-ใบกะเพาบำรุงธาตุไฟ ขับลมแก้ปวดท้อง แก้ลม ตานซาง แก้จุกเสียด แก้คลื่นเหียนอาเจียน และขับลม
- เม็ลดกะเพาเมื่อนำไปแช่น้ำ เมล็ดจะพองเป็นเมือกขาว นำมาใช้พอกบริเวณตา เมื่อตามีผงหรือฝุ่นละอองเข้าและไม่ทำให้ตาเราช้ำอีกด้วย
- รากกะเพาที่แห้งแล้ว ชงหรือต้มกับน้ำร้อน ดื่มแก้โรคธาตุพิการ น้ำกะเพาสกัดทั้งต้น มีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำใส้ สามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมัน และลดอาการจุกเสียด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น